Đang thực hiện

Những điều cần biết để văn minh hơn khi đi xe buýt - Phần 2

5. Nhường ghế cho người già, người có tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ:
- Đây là 1 mục có trong quy định trên xe buýt theo mình đọc được. Nhưng thực sự đây ko hẳn là quy định, mà điều này nó thể hiện được bạn là ai và là người như thế nào. Mọi người sẽ ko vỗ tay khi bạn nhường ghế đâu, nhưng trong đầu họ nghĩ về bạn thế nào, chắc bạn cũng biết.

6. Không vứt rác bừa bãi, không nói chuyện quá to trên xe buýt:
- Không ai cấm bạn ăn nếu bạn đói, ko ai cấm bạn nhấm nếu bạn buồn mồm. Nhưng hãy mang những thức ăn ko bốc mùi ( vì trên xe không chỉ có mình bạn ), ăn thì hãy để vào túi rác riêng của bản thân, đừng vứt bừa bãi. Mọi người sẽ biết bạn là người ra sao.
- Trên lớp nếu bạn nói chuyện thì sẽ bị đứng xó hoặc vào sổ đầu bài, nhưng trên xe ai sẽ thực hiện điều đó thay cô giáo bây giờ?. Bác tài thì cầm vô lăng mất rồi. Đó là ý thức, bạn được phép nói chuyện nhưng hãy vặn volume mà ko ảnh hưởng đến mọi người nhé.

7. Nếu bạn có đồ hãy để gọn, khi ngồi chú ý chân để gọn để không làm ảnh hưởng tới chỗ đi lại ở giữa cũng như hành khách đang đứng:
- Một chiếc balo hay 1 chiếc túi quần áo thì đừng cho nó ngồi 1 ghế cạnh bạn, còn người khác nữa. Bạn hãy để xuống chân hoặc ra chỗ sau ghế cuối cùng của hàng ghế đơn ( mình đã khoanh tròn trong ảnh phía dưới )
- Bạn để chân bành ra chỗ đi lại và chỗ đứng của người khác? Chắc chân bạn bị tật, và cái dáng ngồi đó ko đẹp đâu. Gọn chân lại đi.

8. Bấm chuông để báo hiệu xuống điểm buýt tiếp theo và hãy di chuyển về phía cửa sau: 
- Xe buýt không phải là xe khách. Xe buýt gồm 2 cửa lên và xuống. Vậy nên để việc xuống xe không ảnh hưởng tới người khác, khi bạn biết điểm tới bạn xuống hãy khẩn trương di chuyển xuống phía cửa sau
- Việc nữa cũng rất quan trọng đó là cái gì sinh ra cũng có giá trị của nó. Cái chuông bấm cũng vậy. 1 phát minh rất văn minh là lịch sự. Bạn biết điểm chuẩn bị xuống thì hãy khẩn trương đưa tay vào chiếc nút bấm để báo chuông ( Nút bấm nằm trên 2 cột chống trên xe buýt, mình đã khoanh tròn trong ảnh dưới ). Tiện chuông nào bạn bấm chuông đó và nhanh chân di chuyển xuống phía cửa sau. Hãy bấm và giữ cái nút đó trong 1s và nhớ bấm cách điểm bạn xuống chừng 100m nhé. Đừng xa qá cũng đừng gần qá. Nếu xa quá thì có thể các bài tài sẽ " quên ". Đơn giản là các bác tài đang tập trung đi đường nên ko thể nhớ mãi 1 tiếng chuông bấm trước đó lâu rồi. Nếu gần quá, xe sẽ khó vào được điểm đỗ, vì phía sau có rất nhiều xe mà ko thể phanh gấp được.

9. Xe dừng cửa mở thì xuống:
- Đơn giản vì bạn ko thể bay qua cửa sổ được rồi. Hãy nhớ đừng có đứng xuống khu vực cửa đóng mở. 
- Thuận chân nào thì bước chân đó xuống trước. Tin mình đi. Đừng quên đó.

10. Chúc các bạn có 1 chuyến đi vui vẻ và thoải mái !

Tin tức khác

ĐĂNG KÝ VÉ THÁNG XE BUÝT PTC

ĐĂNG KÝ VÉ THÁNG XE BUÝT PTC

Hướng dẫn quý khách hàng đăng ký vé tháng trên những tuyến buýt thuộc Công ty CP vận tải ô tô Phú Thọ ...

Những điều cần biết để văn minh hơn khi đi xe buýt - Phần 1

Những điều cần biết để văn minh hơn khi đi xe buýt - Phần 1

Rút được ra rất nhiều kinh nghiệm khi đi xe, mình xin đưa lại cho mọi người để cùng nhau lên xe và thoải mái đến nơi bản thân muốn đến. Sau đây là trình tự từ lúc bạn đứng đợi xe đến lúc bạn lên xe và kết thúc chặng đường của bản thân. Đứng đúng điểm, hãy vẫy cánh tay của bạn khi nhìn thấy xe buýt bạn muốn đi. Đứng đúng điểm là điều không phải bàn cãi gì rồi. Nhưng, đôi khi bạn chưa tới kịp điểm mà thấy xe buýt từ xa thì hãy tỏ ra vừa chạy vừa vẫy xe đi, biết đâu có bác tài nào tốt bụng dừng xe đón bạn ( nhưng điều này không thể ở trong thành phố Việt Trì ).

Hỗ trợ